Tìm kiếm nâng cao

Tin tức

PHJÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

 

  Quyết liệt phòng chống dịch cúm - thiet bi xay dung        

                      

(CATP) Bệnh cúm có ba loại A, B và C. Việt Nam đang chống chọi cùng lúc hai loại cúm A và B. Trong các chủng cúm A lưu hành hiện nay thì H1N1 đang chiếm 48%, trong khi năm ngoái tỷ lệ này chỉ từ 5 - 7%. Bệnh nhân mắc bệnh cúm thường bị tăng nhiệt, đau đầu, cổ họng, cơ thể mệt mỏi. Cúm cũng có thể gây viêm phổi dẫn đến tử vong, phần lớn thiết bị xây dựng ở trẻ em và người lớn tuổi.

Ngày 23-4-2013, ca thứ ba nhiễm cúm H1N1 đã chết là một bé gái 12 tuổi ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, phải thở máy. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H1N1. Hai trường hợp trước đó đều ở Yên Bái. Các ca chết do cúm đa phần do nhập viện khi máy công trình đã có biến chứng tức ngực, suy hô hấp, viêm phổi nặng. Như đã biết, cúm H1N1 chỉ có ở người, lây truyền qua đường hô hấp nên lây rất nhanh. Năm 2009, loại cúm này đã gây đại dịch trên thế giới. Thời điểm đó Việt Nam xét nghiệm được khoảng 100.000 trường hợp nhiễm, nhưng số ca thực tế nhiễm dự đoán có thể gấp 10 lần con số này. Như vậy, vẫn còn khoảng 80 triệu người Việt chưa có miễn dịch và đều có khả năng mắc bệnh. Cũng giống như các chủng máy xây dựng cúm mùa khác, H1N1 có tỷ lệ chết nhất định. Tại ViệtNam, tỷ lệ này rất thấp, ước tính cứ khoảng 1.000 ca mắc mới có bảy trường hợp chết. Đa phần bệnh lành tính, tự khỏi.

Kiểm soát kỹ các bệnh hô hấp

 Ngoài H1N1, dịch cúm H5N1 cũng đang có diễn biến phức tạp trên cả nước, đã có hai ca mắc và một trong số đó đã chết. Để chủ động phòng ngừa, khi có biểu hiện như: ho, hắt hơi, sổ mũi, cần đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa máy xây dựng công trình bãi và đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị. Mọi người cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm. Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời. Những người bị sốt cao, khó thở cần đến cơ sở y tế ngay, không được chủ quan để ở nhà. Người dân có thể tiêm vắcxin để phòng bệnh.

  • TIN TỨC
  • SẢN PHẨM BÁN CHẠY
  • ÐỐI TÁC
  • Thống Kê
  • Khóa Học Tài Trợ