Tìm kiếm nâng cao

Tin tức

ĐỪNG CHỦ QUAN DỊCH TAY CHÂN MIỆNG

 

 Dịch tay chân miệng tại TP HCM: Chủ quan sẽ bùng phát - máy xây dựng 

 

Sáng 12/3, BS Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết, số ca bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn thành phố hiện chưa có biến động mạnh nhưng nếu không dự phòng sẽ bùng phát như năm 2012.

 

Trẻ mắc TCM điều trị tại BV Nhi Đồng 1 TP HCM. Ảnh: TL

 

Dịch đang ở giai đoạn “ngủ”

Theo BS. Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi thiet bi xay dung Đồng 2 (TP HCM), sự “yên tĩnh” về tình trạng bệnh TCM ở cả hai bệnh viện Nhi Đồng tại TP HCM phần nào cho thấy các địa phương thuộc phía Nam đã có bước tiến trong việc kiểm soát, điều trị. Những năm trước đây, khi bệnh TCM bùng phát thì số ca bệnh gia tăng tại TP HCM được chuyển đến từ nhiều địa phương khác khá lớn. “Nhưng điều này cũng không khẳng định rằng dịch TCM đã lắng và khống chế. Chỉ cần chủ quan, diễn biến dịch sẽ theo chiều hướng xấu”, BS Định chia sẻ.

 

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, BS Trần Phủ Mạnh Siêu cũng cho hay đến thời điểm này, trên toàn địa bàn TP HCM bệnh TCM chưa đến lúc cao điểm. Số liệu thống kê từ Trung tâm Y tế dự phòng cho thấy trong tuần qua có 78 ca mắc bệnh TCM trên toàn địa bàn, giảm 2 ca so với tuần trước đó. BS Siêu cũng dẫn số thiết bị xây dựng liệu so với cùng kỳ (tuần thứ 9 của năm 2012 có gần 150 ca), theo đó số ca mắc bệnh TCM đã giảm đến 1/2. Cũng trong tuần qua, trên địa bàn TP HCM có 9 phường, xã vướng 2 ca nhiễm bệnh TCM, riêng phường 11 (Q.6) vướng nhiều nhất là 3 ca.

 

Dễ tử vong nếu chẩn đoán sai

 

Tuy chưa biến động mạnh, song các chuyên gia y tế cũng lên kế hoạch, phương án đối phó bệnh TCM trong thời gian ngắn sắp tới. Hầu hết chuyên gia đều cho rằng không thể lơ là, mất cảnh giác với căn bệnh chủ yếu nhằm vào trẻ em với tốc độ lây lan nhanh và máy trộn bê tông inox ngày càng khó lường. Tuy nhiên, dường như các khuyến cáo nhằm vào sự nhận biết các dấu hiệu của bệnh TCM đối với các bậc làm cha mẹ ở khu vực nông thôn còn quá ít ỏi. Điều này đẩy ngành y tế vào tình trạng “lực bất tòng tâm” đối với nhiều tình huống bởi phát hiện bệnh quá muộn, mà trường hợp trẻ 4 tháng tuổi ở An Giang tử vong hôm 26/2 do nhiễm virus TCM type 71 là điển hình.

 

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1 cho biết, qua hồi cứu trên 141 hồ sơ bệnh án bệnh nhi tử vong do TCM năm 2011 và 12 hồ sơ bệnh nhi tử vong của 3 tháng năm 2012 cho thấy, 40/153 (26,1%) tử vong do chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như: Sốt xuất huyết, viêm phổi, hen suyễn, viêm máy công trình màng não, viêm ruột, sốc nhiễm trùng, tuyến thượng thận... Thậm chí, 1/3 bệnh nhân chuyển viện không an toàn và có hai trường hợp tử vong ngay trên đường đi.

 

Cụ thể, có trường hợp bệnh nhi N bị TCM được bệnh viện địa phương chuyển đến BV Nhi Đồng 1 và trong hồ sơ bệnh án ngay từ tuyến dưới đã chẩn đoán nhầm sang nhiễm trùng đường ruột bởi trẻ có biểu hiện nôn ói rất nhiều. Do không được chẩn đoán đúng bệnh và không được điều trị sớm, bệnh nhi bị sốc nặng, sau đó tử vong.

 

Không những sai về chẩn đoán phát hiện bệnh, 3,9% ca tử vong đã được bệnh viện tuyến dưới phân độ bệnh TCM sai ngay từ lúc nhập viện. Ngoài ra, các nguyên nhân gây tử máy công trình xây dựng vong trong quá trình điều trị còn phải kể đến do các nhân viên y tế đặt nội khí quản giúp bệnh nhân thở quá trễ, hồi sức sai, sử dụng thuốc vận mạch không đúng.

  • TIN TỨC
  • SẢN PHẨM BÁN CHẠY
  • ÐỐI TÁC
  • Thống Kê
  • Khóa Học Tài Trợ